ค้นหาบทความในเว็บ

วันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

4 กุมภาพันธ์ 2562 นิเทศการจัดวิชาชีพระยะสั้น ชั้นเรียน 1 อำเภอ 1 อาชีพ ของ กศน.ตำบลท่าบอน "หลักสูตรการทำน้ำพริกวินเทจ"

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 นายปฐมพร ธัมมาภิรัตตระกูล ข้าราชการครู กศน.อำเภอระโนด นิเทศการจัดวิชาชีพระยะสั้น ชั้นเรียน 1 อำเภอ 1 อาชีพ ของ กศน.ตำบลท่าบอน "หลักสูตรการทำน้ำพริกวินเทจ" กศน.อำเภอระโนด ณ ศาลากลางบ้าน หมู่ 1 ตำบลท่าบอน
"หลักสูตรการทำน้ำพริกวินเทจ" น้ำพริกวินเทจ คือ การทำน้ำพริกซึ่งใช้กรรมาวิธีแบบบ้าน ๆ โบราณ และคงรสชาติแบบพื้นบ้านไว้ให้ได้มากที่สุด น้ำพริกที่นิเทศในวันนี้ ได้แก่ น้ำพริกน้ำชุปแห้ง น้ำพริกกุ้งเสียบ

โดยน้ำชุบแห้ง คือน้ำพริกในภาษาถิ่น เรียกกันทั่วไปในภาคใต้  น้ำชุบพริกมีชื่อเรียกอีกชื่อ 2 ชื่อ เท่าที่ทราบคือ น้ำพริกแม่ทาน (หมอตำแย) กับ น้ำพริกคนอยู่ไฟ ที่เรียกอย่างนี้ ก็มีที่มา คือสมัยก่อน ผู้หญิงเมื่อคลอดบุตรใหม่ๆ เขาจะมีข้อจำกัดเรื่อง อาหารการกิน เพราะหากกินถูกของแหลง (ของแสลง) ก็จะเป็นปัญหาเรื่องเลือดลมตามประสาผู้หญิง บางคนมีอาการหนาวสั่น คนทั่วไปอาจเรียกว่า ถูกของแหลง อาหารที่กินแล้วปลอดภัย และแม่ทาน คือ หมอตำแยแนะนำ ก็คือ น้ำชุบพริก พริกที่พูดถึงคือพริกไทยสด ทั้งนี้เพราะพริกไทยสดมีคุณสมบัติ คือ ร้อน และช่วยขับลม ส่วนประกอบอีกอย่างที่สำคัญก็คือ ปลาย่าง

จากการนิเทศ วิทยากรมีความรู้ความสามารถในการสอนวิชาชีพเป็นอย่างดี รู้กรรมวิธีการทำ แนะนำสูตรแก่ผู้เรียน ควรมีแผ่นพับหรือใบความรู้ซึ่งออกโดยวิทยากรจะทำให้การอบรมได้รับประโยชน์มากยิ่งขึ้น วิทยากรใช้วิธีการทุกอย่างแบบบ้าน ๆ ทั้งการโขลกน้ำพริก การปิ้งเคย เป็นต้น




ประเด็นการนิเทศ
สภาพที่พบ
ข้อนิเทศ
1.มีการจัดตามแผนการจัดการเรียนรู้หรือไม่อย่างไร





2. แผนการจัดการเรียนรู้สอดคล้องกับหลักสูตรหรือไม่






3. วิทยากรและผู้เรียนมีการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ร่วมกันหรือไม่





4. วิทยากรใช้สื่อ/วัสดุอุปกรณ์ประกอบกิจกรรมการเรียนรู้อย่างเหมาะสมหรือไม่





5  การถ่ายทอดความรู้และการประสบการณ์ของวิทยากร





6. ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมหรือไม่อย่างไร









7. เครือข่ายมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมหรือไม่





8. การวัดผล ประเมินผล ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ เป็นอย่างไรเหมาะสมหรือไม่





9. อื่นๆ.........................