ไข่ครอบ เป็นภูมิปัญญาการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของครอบครัวชาวประมงพื้นบ้านแถบริมทะเลสาบสงขลารู้จักทำกันมานาน แต่ก่อนทำเพียงแค่เพื่อถนอม หรือรักษาไข่แดงที่เหลือจำนวนมากจากการใช้ไข่ขาวย้อมด้ายเนื้ออวน แห กัดวางปลา ไม่ให้เน่าเสียโดยการนึ่ง เพื่อเก็บไว้กิน และนำไปขายในงานเทศกาล ตลาดนัดชุมชุน ไข่ครอบ แต่ก่อนใช่จะหากินกันได้ง่ายๆ จะมีกิน มีขายก็ต่อเมื่อมีการย้อมเส้นด้าย ในช่วง 1-2สัปดาห์ แต่ปัจจุบันจะทำขายเป็นอาชีพกันหลายครอบครัว ในตลาดนัดวันต่างๆของสงขลา ในร้านข้าวแกงก็จะมีจำหน่าย ไข่ครอบเท่าที่สืบทราบจะมีการทำกันเฉพาะในครอบครัวของชาวประมงริมทะเลสาบฝั่งตะวันออก
จากการนิเทศ วิทยากรมีความรู้ความสามารถในการสอนวิชาชีพเป็นอย่างดี รู้กรรมวิธีการทำไข่ครอบ แนะนำสูตรแก่ผู้เรียน ควรมีแผ่นพับหรือใบความรู้ซึ่งออกโดยวิทยากรจะทำให้การอบรมได้รับประโยชน์มากยิ่งขึ้น
ประเด็นการนิเทศ
|
สภาพที่พบ
|
ข้อนิเทศ
|
1.มีการจัดตามแผนการจัดการเรียนรู้หรือไม่อย่างไร
|
|
|
2. แผนการจัดการเรียนรู้สอดคล้องกับหลักสูตรหรือไม่
|
|
|
3. วิทยากรและผู้เรียนมีการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ร่วมกันหรือไม่
|
|
|
4. วิทยากรใช้สื่อ/วัสดุอุปกรณ์ประกอบกิจกรรมการเรียนรู้อย่างเหมาะสมหรือไม่
|
|
|
5 การถ่ายทอดความรู้และการประสบการณ์ของวิทยากร
|
|
|
6. ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมหรือไม่อย่างไร
|
|
|
7. เครือข่ายมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมหรือไม่
|
|
|
8. การวัดผล ประเมินผล ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ เป็นอย่างไรเหมาะสมหรือไม่
|
|
|
9. อื่นๆ.........................
|
|
|